0916.434.429 - 0996.161.686
Dinh Dưỡng

10 thực phẩm “cấm kỵ” cho bé dưới 1 tuổi

10 thực phẩm “cấm kỵ” cho bé dưới 1 tuổi
10 thực phẩm “cấm kỵ” cho bé dưới 1 tuổi
Khi bước vào tuổi ăn dặm, bé sẽ được làm quen với đa dạng các loại thực phẩm ngoài sữa mẹ. Bên cạnh nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng, mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn một số thực phẩm dưới đây nhé!
1. Lòng trắng trứng
Trẻ dưới 1 tuổi mẹ chỉ nên cho bé ăn lòng đỏ trứng thay vì ăn lòng trắng. Hàm lượng protein cao trong lòng trắng trứng có thể mang lại nhiều lơi ích sức khỏe nhưng cũng có thể mang đến nguy cơ dị ứng và gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

2. Bơ đậu phộng
Trong bơ đậu phộng giàu protein, kali và chất xơ nhưng có kết cấu đặc, dính và khó nuốt. Do vậy các mẹ không nên cho bé dưới 1 tuổi ăn loại thực phẩm này vì nó có thể gây nghẹn, hóc ở trẻ khi ăn.
thực phẩm cấm kỵ cho bé dưới 1 tuổi
Rau sống có thể chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho trẻ
3. Rau sống
Rau chưa được làm chín có thể chứa nhiều loại vi khuẩn gây hại cho đường tiêu hóa còn non nớt của trẻ. Nếu muốn cho bé ăn rau thơm, mẹ nên nấu chín để đảm bảo an toàn nhất cho bé. Một số loại rau sống có hương vị khá mạnh mẹ cũng nên thận trọng khi cho bé ăn nhé!

4. Các loại hạt
Hầu hết các loại hạt đều rất giàu vitamin và chất béo có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên với trẻ dưới 1 tuổi, mẹ không nên cho bé ăn các loại ăn còn nguyên vì chúng có thể gây hóc hoặc dễ gây dị ứng (như đậu, lạc). Nếu vẫn muốn cho bé ăn, mẹ hãy xay nhuyễn hoặc nấu thật mềm cho bé nhé.

5. Đồ đóng hộp
Thực phẩm chế biến sẵn rất tiện lợi khi cho bé ăn cũng như mang đi theo khi ra ngoài nhưng mẹ cũng không nên cho bé dưới 1 tuổi ăn các loại thực phẩm này. Bởi vì trong các loại thực phẩm đóng hộp thường có các chất bảo quản, nhiều chất béo khó hấp thu và hàm lượng dinh dưỡng không cao.
thực phẩm cấm kỵ cho bé dưới 1 tuổi
Hải sản có vỏ thường dễ gây dị ứng
6. Hải sản
Nhiều loại hải sản giàu omega-3 có lợi cho sức khỏe nhưng một số loại hải sản có vỏ như tôm cua, sò, ốc...cũng có nguy cơ cao gây dị ứng cho trẻ. Để chắc chắn, các bác sĩ khuyên các mẹ chỉ nên cho bé ăn các thực phẩm này sau khi được 1 tuổi và tìm hiểu xem trong gia đình có ai bị dị ứng không nhé. Nếu có, rất có thể bé yêu cũng sẽ thừa hưởng gen di truyền này đấy.

7. Mật ong
Mật ong vốn là thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe và có thể giúp trẻ chữa ho và nâng cao sức đề kháng. Tuy nhiên với trẻ dưới 1 tuổi mẹ không nên cho bé ăn mật ong vì nó có chứa thành phần có thể gây ngộ độc cho trẻ.

8. Nước ép trái cây
Trẻ trên 6 tháng có thể được dùng nước ép trái cây trong bữa ăn của mình nhưng chỉ nên bắt đầu ở một lượng rất nhỏ. Nếu mẹ cho bé uống quá nhiều nước ép trái cây (nhiều hơn 120ml mỗi ngày), bé có thể sẽ bị tiêu chảy và không thể hấp thu đủ sữa mẹ.
thực phẩm cấm kỵ cho bé dưới 1 tuổi
Sữa tươi có thể khiến thận trẻ bị quá tải
9. Sữa tươi
Sữa tươi rất tốt nhưng với bé dưới 1 tuổi mẹ chỉ nên cho bé bú sữa mẹ hoặc các loại sữa công thức. Hàm lượng đạm, canxi và phốt pho cao trong sữa tươi có thể khiến trẻ có nguy cơ bị quá tải thận. Lâu dài còn khiến trẻ bị đầy bụng, khó tiêu và chán ăn.

10. Kẹo cao su
Trong kẹo cao su thường có chất sorbitol là một loại hóa chất làm ngọt và không có lợi cho sức khỏe. Chất này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường ruột còn non nớt của trẻ. Ngoài ra, trẻ dưới 1 tuổi khi ăn kẹo cao su rất dễ bị rơi vào thực quản và bị hóc gây nguy hiểm.
Đăng ký nhận tin: