0916.434.429 - 0996.161.686
Dinh Dưỡng

4 nhóm thực phẩm giúp bé tăng cường hệ miễn dịch

4 nhóm thực phẩm giúp bé tăng cường hệ miễn dịch
4 nhóm thực phẩm giúp bé tăng cường hệ miễn dịch
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng tới sức khỏe của trẻ. Khi bắt đầu cho bé ăn dặm, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và phù hợp sẽ giúp bé hạn chế mắc các bệnh về hô hấp, rối loạn tiêu hóa và chàm da. Dưới đây là 4 nhóm thực phẩm tăng cường miễn dịch và sức khỏe cho bé mẹ nên lưu ý để lên thực đơn ăn dặm phù hợp với bé.

Nhóm 1: Thực phầm giàu vitamin D và chất béo omega-3 (cá hồi, cá thu)

Vitamin D có vai trò trong đáp ứng miễn dịch của các tế bào miễn dịch T. Trong khi đó omega-3 có thể được sử dụng để tạo ra những axit béo trung gian trong việc đáp ứng tín hiệu miễn dịch.

Cách chế biến để bảo toàn vitamin D và chất béo omega-3 trong cá: Chọn fillet cá có da và thịt, chiên 3-5 phút. Sau đó gỡ bỏ da, xé thịt và có thể cho bé ăn kết hợp với các món khác như sốt cà chua hoặc sốt quả dứa. Nên cho bé ăn ít nhất 2-3 bữa cá trong tuần.

Nhóm 2: Thực phẩm chứa men vi sinh và vitamin K
Các thực phẩm chứa men vi sinh sống như sữa chua rất cần thiết để tạo môi trường vi sinh vật thân thiện ở đường ruột. Hơn nữa, Vitamin K được tạo ra từ những vi sinh vật đường ruột này có liên quan đến đáp ứng phòng vệ trong những bệnh liên quan đến viêm da cơ địa.

Lưu ý: Sữa chua nên dùng khi còn lạnh, tách rời bữa chính, có thể dùng chung với một số thực phẩm có chất xơ hòa tan như chuối, dâu tây, hoặc hạt ăn dặm. Khi dùng chung sữa chua với dâu tây hay chuối thì nên cách giờ đi ngủ khoảng 2 tiếng để bé không khó chịu khi đi ngủ.

Mẹ có thể cho bé dùng sữa chua dạng uống hoặc dạng ăn 4 ngày/tuần, không quá 80gr/ngày. Áp dụng liên tục trong 2 tuần, sau đó tạm ngưng 1 tuần và tiếp tục quay lại sử dụng.
Nhóm 3: Các chất chống oxy hóa từ rau củ quả
Cha mẹ nên chọn đa dạng màu sắc rau củ quả trong bữa ăn cho bé ví dụ như màu vàng, đỏ, xanh dương và xanh lá.

- Vàng: Cam, ớt chuông vàng
- Đỏ: Cà rốt, dâu tây
- Tím hoặc xanh dương: Thanh long ruột đỏ, việt quất
- Xanh lá: Bơ hoặc rau ăn lá

Cách chế biến: Lựa chọn các loại rau củ quả tươi và rửa sạch để đảm bảo các nguyên liệu này không mang mầm bệnh hoặc thuốc trừ sâu. Tham khảo thêm: Cách ngâm rửa rau củ quả đúng cách. Các loại rau của quả này có thể hấp chín và ăn riêng, hoặc chế biến chung với các loại thức ăn dặm khác.

Với các thực phẩm này, mẹ nên cho bé dùng ngay sau khi chế biến, làm đến đâu dùng đến đó để hàm lượng chất chống oxy hóa được tốt nhất.
Nhóm 4: Thực phẩm giàu kẽm
Nấm là một trong những thực phẩm giàu kẽm, hơn nữa có chứa vitamin D2. Kẽm là đồng chuyển hóa và vận chuyển của nhiều enzyme quan trọng trong đáp ứng miễn dịch.

Lưu ý: Nấm mua về không rửa chỉ lau đất cát bằng giấy vì rửa sẽ làm mất nguyên tố kẽm và làm nấm dễ bị phân hủy. Sau đó để vào túi giấy sậm màu để ngăn ánh sáng, đặt vào ngăn mát tủ lạnh.

Khi dùng thì để nấm ra ngoài túi giấy để cạnh cửa sổ hoặc nơi có ánh sáng 20 phút giúp nấm tổng hợp vitamin D và nguyên tố kẽm cũng trở nên hoạt động, dễ hấp thu. Sau đó mới bằt đầu chế biến.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, các bố mẹ nên khuyến khích việc để bé tự do vận động ngoài trời như đi dạo công viên, chơi cát. Các bé lớn (>5 tuổi) có thể tham gia các hoạt động như bơi lội, kéo co, đá banh, nhảy dây…

Việc tham gia các hoạt động này sẽ giúp bé rèn luyện hệ miễn dịch của mình. Những đợt tập luyện nhẹ nhàng này tạo cho bé sức chống chịu với các tác nhân như vi khuẩn, virus, nấm và các kháng nguyên gây bệnh khác./.
 

Đăng ký nhận tin: