0916.434.429 - 0996.161.686
Dinh Dưỡng

Cách chọn sữa tươi phù hợp cho bé theo độ tuổi

Cách chọn sữa tươi phù hợp cho bé theo độ tuổi
Cách chọn sữa tươi phù hợp cho bé theo độ tuổi
Sữa là nguồn thực phẩm rất quan trọng với sự phát triển của bé. Theo Tổ chức Y tế thế giới, ba mẹ có thể bắt đầu cho bé uống sữa tươi khi được ngoài 1 tuổi. Tuy nhiên, tùy vào độ tuổi và tình trạng của mỗi bé mà nên có cách lựa chọn phù hợp.

Dưới đây là những điều mẹ nên biết khi bắt đầu cho bé bổ sung dinh dưỡng bằng sữa tươi nhé!

Khi nào nên cho bé uống sữa tươi?
- Với bé bú mẹ hoàn toàn: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên tiếp tục cho bé bú mẹ hoàn toàn đến 2 tuổi hoặc lâu hơn có thể, không cần thiết phải chuyển sang sữa tươi.

- Với bé bú sữa công thức hoặc bú mẹ không hoàn toàn: Khi bé bước sang 1 tuổi, ba mẹ có thể thay đổi dần sữa công thức thành sữa tươi thanh trùng nguyên kem hoặc sữa chứa 3.5-4g chất béo/100ml sữa.
Khi qua 2 tuổi, có thể cho bé dùng sữa tươi thanh trùng hoặc sữa tươi tiệt trùng loại nguyên kem hoặc ít béo đều được.

- Với bé thừa cân béo phì, bé bị dị ứng sữa bò hoặc không dung nạp lactose, ba mẹ nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng khi lựa chọn sữa cho bé.


Cách phân biệt sữa tươi và sữa công thức dạng lỏng
Nhiều sữa công thức dạng lỏng được viết dưới dạng “sữa dinh dưỡng pha sẵn”. Để phân biệt được loại sữa này với sữa tươi, mẹ chỉ cần đọc thành phần. Nếu có sữa bột với tỷ lệ phần trăm, ví dụ, sữa bột 9.6% hoặc Not-fat milk thì không phải sữa tươi.

Ngoài ra thành phần của những loại này cũng có thể có thêm dầu thực vật (dầu bắp, dầu cọ) để tạo chất béo. Trong khi đó sữa tươi trong thành phần sẽ ghi 90-100% sữa tươi (tùy từng nhà sản xuất) và không có bất kỳ dầu thực vật nào.


Cách phân biệt sữa thanh trùng và tiệt trùng
So với sữa tiệt trùng, sữa thanh trùng giữ lại được hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên hơn. Sữa tươi tiệt trùng đã qua quá trình xử lý thường được thêm bớt các chất phụ gia, chất bảo quản nên được khuyên dùng khi bé lớn hơn 2 tuổi.

Khi đọc thành phần của sữa, nếu ba mẹ có nhìn thấy các chữ như “tiệt trùng”, “UHT” hoặc thấy xuất hiện các thành phần như chất ổn định (stanillisers) hoặc chất nhũ hóa (emulsifier) thì đó là sữa tiệt trùng.

Sữa thanh trùng thường có thời hạn bảo quản ngắn, trong môi trường lạnh khoảng 7 - 10 ngày trong khi sữa tiệt trùng có thể để ở nhiệt độ thường trong 6 -12 tháng.


Có nên chọn sữa tăng cường chiều cao?
Nhiều ba mẹ thường bị đánh lừa và lựa chọn cho bé những loại sữa với quảng cáo “High Calcium”, “Calcium Max”. Theo chuyên gia dinh dưỡng, thay vì quá chú ý tới những lời quảng cáo thì mẹ chỉ cần đọc kỹ thành phần canxi trong sữa.

Nếu trong 100ml sữa có chứa 108-146mg canxi là bình thường. Nếu nhiều hơn mức này thì có thể xem là sữa được bổ sung thêm canxi. Tuy nhiên, việc nhiều canxi trong sữa cũng chưa đủ đảm bảo bé sẽ tăng trưởng chiều cao vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như vận động, vitamin D… Ngoài sữa tươi, canxi có thể lấy ở nhiều nguồn khác nhau và bé cần có một chế độ dinh dưỡng, tập luyện cũng như tắm nắng hợp lý./.
 

Đăng ký nhận tin: