0916.434.429 - 0996.161.686
Dinh Dưỡng

Cho bé ăn sữa chua - Những điều mẹ cần biết

Cho bé ăn sữa chua - Những điều mẹ cần biết
Cho bé ăn sữa chua - Những điều mẹ cần biết
Sữa chua là thực phẩm rất tốt cung cấp canxi, chất béo cũng như nguồn lợi khuẩn dồi dào cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, khi nào thì nên cho bé ăn sữa chua và ăn như nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Mẹ hãy lưu ý một số điều dưới đây khi bắt đầu cho bé ăn sữa chua nha!

1. Khi nào cho bé ăn sữa chua?
Theo các chuyên gia, mẹ có thể bắt đầu cho bé tập ăn sữa chua ngay khi con bước vào độ tuổi ăn dặm, tức là lúc bé khoảng 6 tháng. Mẹ có thể cho bé ăn sữa chua được làm từ sữa công thức hoặc sữa chua dành riêng cho trẻ em với một lượng nhỏ trước khi tăng dần lên. Lượng sữa chua mà mẹ có thể cho bé ăn mỗi ngày theo khuyến cáo như sau:

- Bé 6 tháng tuổi: 30-40gr/ngày
- Bé 6-10 tháng tuổi: 50gr/ngày
- Bé 1-2 tuổi: 80gr/ngày
- Bé >2 tuổi: 100gr/ngày
Bé có thể ăn sữa chua khi được 6 tháng tuổi

2. Nên cho bé ăn sữa chua thời điểm nào?
Sữa chua được xem là món ăn vặt hoặc tráng miệng nhưng không phải ăn lúc nào cũng tốt đâu mẹ nhé! Nhất là khi bé đói, lượng axit trong sữa chua có thể gây hại tới dạ dày của trẻ. Thời điểm tốt nhất để cho bé ăn sữa chua là sau bữa ăn chính khoảng 1-2 tiếng. Lúc này, dạ dày bé đang co bóp và hoạt động mạnh, độ pH cao sẽ giúp cho lợi khuẩn từ sữa chua được phát huy tác dụng tốt nhất.

Trước khi đi ngủ 1 tiếng, mẹ cũng có thể cho bé ăn một lượng nhỏ sữa chua sẽ giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn.
Sữa chua giàu dinh dưỡng và rất tốt cho hệ tiêu hóa

3. Lưu ý khi cho bé ăn sữa chua
- Không kết hợp sữa chua với những món ăn nhiều dầu mỡ, chất béo hay chất bảo quản (như thịt hun khói, xúc xích, lạp xưởng…) bởi chúngs có thể gây nên tình trạng táo bón, rối loạn tiêu hóa.
- Vệ sinh miệng bé sau khi ăn sữa chua để tránh làm hỏng men răng của trẻ
- Không hâm nóng sữa chua hay ngâm vào nước nóng vì điều này sẽ làm tiêu diệt các vi khuẩn có lợi. Tốt nhất nên bỏ sữa chua khỏi tủ lạnh trước khi cho bé ăn khoảng nửa tiếng.


Cho bé ăn sữa chua và váng sữa đúng cách
4. Cách cho bé ăn váng sữa
Cũng giống như sữa chua, váng sữa cũng là một trong những chế phẩm từ sữa rất giàu dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của bé. Mẹ có thể cho bé ăn váng sữa khi bé được 6 tháng với lượng ăn tương tự như sữa chua.

Thời điểm phù hợp để cho bé ăn váng sữa là sau bữa ăn sáng hoặc đầu buổi chiều sau giấc ngủ trưa. Váng sữa giàu năng lượng và không “dễ tiêu” như sữa chua. Vì vậy mẹ cần tránh cho bé ăn váng sữa vào buổi tối để giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Mỗi ngày, mẹ chỉ nên cho bé ăn một lần vào sáng hoặc chiều tùy thời gian thích hợp./.
Đăng ký nhận tin: