0916.434.429 - 0996.161.686
Dinh Dưỡng

Cho bé uống nước như nào là đủ?

Cho bé uống nước như nào là đủ?
Cho bé uống nước như nào là đủ?
Nước là một phần quan trọng không thể thiếu trong cơ thể sống. Nhưng với trẻ nhỏ, liệu bé có cần được bổ sung nước và bổ sung thế nào là đủ? Loại nước nào (nước đóng chai hay nước đun sôi) sẽ là tốt nhất với bé?

Dưới đây là tất tần tật những điều mẹ cần biết về việc cho bé bổ sung nước. Bài viết được tham khảo từ Bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn và Tổ chức Y tế của Anh, Mỹ.

1. Bé từ 0 - 6 tháng tuổi

- Bé bú mẹ hoàn toàn: Bé dưới 6 tháng tuổi và bú mẹ hoàn toàn thì không cần bổ sung thêm nước, thậm chí ngay cả vào mùa nắng nóng. Nhu cầu trung bình của bé giai đoạn này vào khoảng 150ml dung dịch điện giải/kg trọng lượng bé. Và sữa mẹ có thể hoàn toàn đáp ứng được điều này. Khi thời tiết nóng hoặc khi bé bị bệnh, sốt, mẹ chỉ cần cho bé bú thường xuyên hơn để bé lấy đủ lượng nước mà cơ thể cần.

- Bé bú sữa công thức hoặc bé bú kết hợp: Chỉ nên bổ sung thêm nước cho bé trong các trường hợp: thời tiết quá nóng, bé bị sốt hoặc bị táo bón. Giới hạn lượng nước bổ sung cho bé giai đoạn này là < 60-80ml/ngày.
Cần bổ sung nước cho bé một cách vừa đủ

Lưu ý: Khi bé bị táo bón thì mẹ nên xem lại cách pha sữa, hoặc mẹ có vừa đổi loại sữa khác cho bé không. Nếu tình trạng kéo dài thì nên tư vấn chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn dùng dung dịch nhuận tràng.

2. Bé từ 6-12 tháng tuổi: Ngoài 6 tháng tuổi, các bé bắt đầu ăn dặm. Lượng nước có thể gia tăng từ thức ăn và sữa nên nhu cầu của bé cũng có những thay đổi. Để đảm bảo đủ điện giải cho các hoạt động, cơ thể của bé cần khoảng 800ml dung dịch điện giải/ngày (bao gồm từ sữa, nước ép, canh súp, nước lọc).

Cách tính lượng nước bé cần bổ sung
Ví dụ: Bé 7 tháng tuổi bú 700ml sữa (gồm sữa mẹ và sữa công thức)/ngày và uống 30ml nước trái cây, 10ml canh rau. Nhu cầu dung dịch điện giải trong ngày của bé là 800ml. Vậy có thể cho bé uống thêm lượng nước bằng cách tính như sau: 800 -(700 + 30 + 10) = 60ml nước/ngày.

Bé từ 1-2 tuổi: Cần 960ml dung dịch điện giải/ngày.
Bé 2-3 tuổi: Cần 1040ml dung dịch điện giải/ngày.
Bé 4-8 tuổi: Cần 1280ml nước/ngày.


Uống nhiều nước có thể khiến bé bị rối loạn điện giải

Nếu bé uống quá nhiều nước?
Bé có thể bị rối loạn điện giải từ vừa đến nặng. Bé có thể sẽ bú giảm lượng sữa hoặc ăn kém, dẫn đến việc không lấy đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy, mẹ không nên áp dụng phương pháp “thừa còn hơn thiếu” khi cho bé bổ sung nước nhé!

3. Làm sao để biết bé thiếu nước?
Đối với các bé bú mẹ hoàn toàn, để tính toán được lượng sữa, mẹ có thể tự vắt sữa ra để kiểm tra một lần bú của bé được bao nhiêu ml và ước lượng. Ngoài ra, mẹ cũng có thể quan sát những biểu hiện cho thấy bé thiếu nước như:

- Bé dưới 6 tháng tuổi: Trong 4-6 giờ mà bé không đi tiểu là cho thấy bé đang thiếu nước. Lúc này, mẹ nên cho bé bú khoảng 2 đến 3 tiếng một lần đề bù nước cho bé.
- Bé trên 6 tháng tuổi, đi tiểu ít hơn 6 lần/ngày.
- Đối với trẻ em trên 2 tuổi, bé không đi tiểu trong 6-8 giờ.
- Nước tiểu nên có màu trong, vàng rất nhẹ. Nếu vàng đậm thì cho thấy bé thiếu nước.
- Một số dấu hiệu báo động là bé thiếu nước nhiều: Môi khô, có ít hoặc không có nước mắt khi khóc, bé hay khóc vì có cảm giác đau cơ, thóp đỉnh đầu bị lõm.


Môi khô là một trong những dấu hiệu cơ thể bé thiếu nước

Nếu bé thiếu nước có thể bổ sung nước theo lượng trung bình phù hợp với độ tuổi. Bé bú mẹ hoàn toàn dưới 1 tuổi là ưu tiên bổ sung nước qua sữa mẹ. Các bé khác thì chỉ nên bổ sung qua sữa hoặc nước lọc.

Lượng nước bổ sung trung bình theo độ tuổi (dành cho các bé bú mẹ mà không ước lượng được lượng sữa bé bú) như sau:
- Trẻ từ 6-12 tháng tuổi: Không quá 70-80ml/ngày.
- Trẻ từ 1-2 tuổi: Không quá 340-360ml/ngày.

Nên cho bé uống nước đóng chai hay nước sôi để nguội?
Giáo sư bác sĩ Jill I., Bệnh viện Westminster, Anh Quốc cho lời khuyên là nên cho bé uống nước đun sôi để nguội, không nên cho bé uống nước khoáng đóng chai vì hàm lượng natri và sulphate cao có thể ảnh hưởng đến điện giải của bé./.

Đăng ký nhận tin: