0916.434.429 - 0996.161.686
Dinh Dưỡng

Có nên cho bé uống nước ép, sinh tố?

Có nên cho bé uống nước ép, sinh tố?
Có nên cho bé uống nước ép, sinh tố?
Nước ép trái cây và sinh tố vốn rất có lợi cho sức khỏe, là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể tăng sức đề kháng . Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ thường lạm dụng nước ép trái cây hoặc cho bé sử dụng không đúng cách, từ đó dẫn đến nhiều vấn đề dinh dưỡng như biếng ăn, thay đổi vị giác và các vấn đề tiêu hóa.

Dưới đây là những điều mẹ nên biết khi bắt đầu cho bé làm quen với sinh tố hoặc nước ép.


Nên cho bé uống sữa hay nước ép?
Sự khác biệt giữa sữa và nước ép trái cây: Nước ép giàu vitamin hơn nhưng ít chất đạm, chất béo và canxi hơn sữa.
Sự khác biệt giữa ăn trái cây và nước ép trái cây: Uống nước ép sẽ lấy được ít chất xơ hơn so với việc ăn trái cây tươi.

Theo bác sĩ Dinh dưỡng Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, trong nước ép trái cây có chứa 4 loại đường là sucroe, glucoso, fructose và sorbitol. Trong đó, việc hệ tiêu hóa hấp thu kém fructose và sorbitol thường là nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý về tiêu hóa khi cho bé uống quá nhiều nước ép.

Thời điểm cho bé uống sinh tố
Ngay khi bắt đầu tập ăn dặm, từ 6-6.5 tháng, mẹ đã có thể cho bé tập làm quen với sinh tố bơ hoặc chuối. Đây là 2 loại sinh tố bổ dưỡng và cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ. Với các loại sinh tố khác, mẹ nên cho bé làm quen muộn hơn (vào tuần thứ 4-5 ăn dặm hoặc sau 6.5 tháng).


Khi chọn trái cây làm sinh tố cho bé, mẹ nên chọn loại quả ít ngọt như kiwi, xoài, thanh long, dâu tây, dưa gang… Có thể cho bé ăn trái cây tươi hoặc sinh tố trong các bữa ăn dặm chính hoặc bữa phụ.

Uống nước ép như nào hợp lý?
- Không cho bé dưới 6 tháng tuổi dùng nước ép trái cây. Trừ trường hợp dùng nước ép như một liệu pháp nhuận tràng chữa táo bón nhưng phải theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng.

- Trẻ từ 6-7.5 tháng: Không khuyến khích dùng nước ép, nếu dùng thì nên pha loãng tỷ lệ 1:3 với nước để tránh làm hỏng men răng cũng như gây “quá tải” tới hệ tiêu hóa.

- Trẻ từ 7.5 tháng tuổi – 1 tuổi: Có thể dùng nước ép không cần pha loãng nhưng giới hạn dưới 80ml/ngày. 1 tuần không nên dùng quá 3 ngày.

- Trẻ từ 1-6 tuổi, giới hạn dưới 110-160ml/ngày, tuần không quá 4 ngày.

Lưu ý khi cho bé sử dụng nước ép
- Chỉ cho bé uống nước ép sau bữa ăn chính hoặc bữa phụ (cách bữa ăn 3 tiếng). Không cho bé uống nước ép quá nhiều (thay nước lọc), ngay cả khi bé lớn.

- Từ 8 tháng, mẹ có thể cho bé tập uống nước ép bằng ly, cốc hoặc sử dụng ống hút. Không nên cho bé uống nước ép trái cây bằng bình sữa và cho bé nằm uống. 

- Không dùng nước ép bưởi khi bé đang dùng thuốc điều trị.

- Sau khi dùng nước ép mẹ nên đánh răng hoặc làm sạch miệng cho bé để chống sâu răng.

- Việc uống quá nhiều nước ép có thể dẫn đến hấp thu kém nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Vì thế, cách tốt nhất là mẹ nên ưu tiên cho bé ăn trái cây sẽ tốt hơn. Nên chọn cho bé những loại quả mềm và có độ ngọt trung bình như bơ, đu đủ, chuối, dâu tây… cho các bé nhỏ để các bé tập làm quen với việc nhai và gặm.

- Với nước ép cam hay một số loại quả rất giàu vitamin C, nên cho bé dùng trong những ngày có thịt bò hoặc thịt heo để tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể./.

Đăng ký nhận tin: