0916.434.429 - 0996.161.686
Dinh Dưỡng

Lưu ý để bổ sung canxi cho bé đúng cách

Lưu ý để bổ sung canxi cho bé đúng cách
Lưu ý để bổ sung canxi cho bé đúng cách
Canxi là nguyên tố cần thiết cho sự phát triển thể chất của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, với mong muốn con cái được cải thiện chiều cao tốt hơn, không ít bà mẹ đã tự ý mua và cho bé bổ sung canxi mà không cần tới sự tư vấn của bác sĩ.

Bổ sung canxi không đúng liều lượng không chỉ gây lãng phí mà còn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Dưới đây là những điều mẹ cần biết để bổ sung canxi cho bé đúng cách.

Trẻ cần bao nhiêu canxi/ngày?
Canxi rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt trong 2 giai đoạn: Trẻ dưới 1 tuổi và giai đoạn dậy thì. Theo khuyến cáo của hiệp hội dinh dưỡng Anh, trẻ từ 5-12 tháng tuổi cần 525mg nguyên tố canxi/ngày. Giá trị này bao gồm tất cả canxi từ sữa mẹ, sữa công thức, thức ăn dặm và canxi bổ sung từ thuốc mà bé nhận trong ngày.

Theo hướng dẫn trong báo cáo của giáo sư bác sĩ A Catharine Ross năm 2011, Viện Y tế Mỹ: Canxi trong sữa mẹ chứa 259mg/lít. Tuy nhiên bé chỉ hấp thụ 60% lượng canxi từ sữa mẹ, đối với sữa công thức thì bé chỉ hấp thụ 40% lượng canxi ghi trên sản phẩm.

Các thực phẩm giàu canxi nên bổ sung cho bé

Dư thừa canxi có ảnh hưởng tới sức khỏe?
Bất kể một nguyên tố nào nếu dư thừa hoặc thiếu hụt đều dẫn tới bệnh lý và canxi cũng không ngoại lệ. Sự dư thừa canxi lâu dài trong máu sẽ ảnh hưởng tới các hoạt động kiến tạo – phân hủy xương, hoạt động của thận hoặc gia tăng tiềm ẩn nguy cơ về bệnh tim mạch. Nguy cơ này lớn hơn đối với các bé dưới 2 tuổi.

Có nên bổ sung dự phòng canxi cho bé?
Đa phần các bé dưới 2 tuổi đều có thể lấy canxi đầy đủ từ nguồn thực phẩm như sữa và các chế phẩm từ sữa vì thế canxi không nằm trong danh mục thuốc bổ sung dự phòng cần thiết. Thay vào đó, vitamin D lại nằm trong danh mục này vì vai trò quan trọng của nó trong việc hấp thu canxi từ thực phẩm.

Hơn nữa, vitamin D có rất ít trong thực phẩm hằng ngày, thậm chí là sữa mẹ. Các bé chủ yếu tự tổng hợp vitamin D cho bản thân thông qua việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tỷ lệ tổng hợp vitamin D phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, màu da, thời gian tiếp xúc ánh nắng, thói quen sống của gia đình. Do đó, các bé thường có nguy cơ thiếu vitamin D cao hơn là thiếu canxi.


Tắm nắng giúp trẻ tự tổng hợp vitamin D và hấp thu canxi tốt hơn

Những lưu ý khi bổ sung canxi cho bé
- Canxi được bổ sung vào thuốc (dạng dung dịch uống) thường ở dạng muối. Vì vậy, hàm lượng ghi trên sản phẩm là hàm lượng muối, không phải là hàm lượng canxi nguyên tố.

- Việc hấp thụ canxi cần sự hỗ trợ từ vitamin D và bé có thể lấy vitamin D từ 3 cách: Thực phẩm (sữa, trứng, nấm), tắm nắng hoặc từ thuốc bổ sung vitamin D.

- Nên xem kỹ thành phần thuốc bổ sung cho bé để không bị trùng lặp về liều lượng gây dư thừa. Việc bổ sung tỷ lệ quá cao chất dinh dưỡng nào đó sẽ cản trở sự hấp thu các chất khác và gây hại hơn là lợi.

- Nên tham khảo chuyên gia dinh dưỡng về loại thuốc, thành phần kết hợp và liều dùng trước khi bổ sung cho bé.

- Nếu cho bé bổ sung canxi, nên dùng với vitamin D trong dạng dầu cá omega-3 (EPA/DHA) và không quên cho bé sưởi nắng./.

Đăng ký nhận tin: